Chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì (4)

Chỉ số SPF và PA là hai chỉ số cho biết được khả năng chống lại tia UV của kem chống nắng. Khi lựa chọn kem chống nắng bạn cần phải quan tâm tới 2 chỉ số này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được 2 chỉ số SPF/PA là gì? Ngay dưới đây, cùng M.O.I tìm hiểu tất tần tật về 2 chỉ số này nhé.

Chỉ số SPF trên kem chống nắng là gì?

Chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì (1)vvvvvvvvvvvvv
Chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số chống nắng SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đo lường mức độ bảo vệ của kem chống nắng khỏi tác động của tia UVB ( tia gây cháy nám, đỏ và ung thư da) trong thời gian nhất định. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ và hạn chế những tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Cụ thể là:

  • SPF 15: Bảo vệ chống lại khoảng 93% tác động của tia UVB có tác dụng bảo vệ da trong vòng 150 phút.
  • SPF 30: Bảo vệ chống lại khoảng 97% tác động của tia UVB có tác dụng bảo vệ da trong vòng 300 phút.
  • SPF 50: Bảo vệ chống lại khoảng 98% tác động của tia UVB có tác dụng bảo vệ da trong vòng 500 phút.

Để hiểu rõ hơn, mình sẽ đưa ra ví dụ như sau: Chỉ số SPF 50 trên kem chống nắng có ý nghĩa gì?

Thì theo lý thuyết, da sẽ bắt đầu bị cháy nắng sau 10 phút tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Khi bạn sử dụng kem có chỉ số chống nắng SPF 50 thì có nghĩa da bạn sẽ được bảo vệ 98% trước tia UVB trong thời gian (10 x 50) 500 phút. Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng còn tùy thuộc vào cường độ hoạt động đổ mồ hôi và cường độ của ánh nắng mặt trời. Do đó, lời khuyên là nên bôi lại kem chống nắng sớm hơn so với thời gian được tính theo lý thuyết.

Chỉ số PA trên kem chống nắng là gì?

vvvvvvvvvvvv
Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?

PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA ( loại tia gây ra vấn đề lão hóa da) của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. Chỉ số PA thường gặp trong các mỹ phẩm ở thị trường Châu Á. PA dao động từ 1 đến 4 + (+, ++, +++ hoặc ++++), PA càng cao thì khả năng bảo vệ khỏi tia UVA càng mạnh.
Chỉ số PA trên bao bì sản phẩm kem chống nắng được hiểu như sau:

  • PA+ : Bảo vệ tia UVA yếu, thường tương đương với mức bảo vệ UVA thấp, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 2-4 giờ
  • PA++ : Bảo vệ tia UVA trung bình, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 4-8 giờ.
  • PA+++ : Bảo vệ tia UVA tốt, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 8-12 giờ.
  • PA++++ : Bảo vệ tia UVA mạnh, là mức bảo vệ cao nhất, có tác dụng bảo vệ da trong vòng hơn 16 giờ.

Chỉ số kem chống nắng SPF/PA bao nhiêu là tốt?

Không phải chỉ số chống nắng SPF càng cao thì khả năng chống tia UV càng tốt mà còn phù thuộc và tình trạng da. Theo các chuyên gia da liễu, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50. Vì những loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 sẽ không đạt hiệu quả bảo vệ da tối ưu. Tuy nhiên, nếu da bạn bị mụn viêm và sưng thì có thể chọn kem chống nắng có SPF từ 15 – 30 để tránh gây kích ứng da.

vvvvvvvvvvvvvv
Theo các chuyên gia da liễu, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50 và độ PA +++ trở lên

Đối với kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF cao từ 60-100, bạn chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng. Chẳng hạn như da bị dị ứng với ánh nắng, hoặc đang điều trị nám, đốm nâu.

Còn đối với chỉ số PA thì bạn nên chọn những sản phẩm có càng nhiều dấu “+” đằng sau càng tốt. Chúng ta sẽ nên chọn các dòng mỹ phẩm có độ PA+++ trở lên, để dưỡng da tốt thì PA++++ là hiệu quả nhất nhé.

Gợi ý kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 50+ PA++++

nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học thì tốt hơn (5)
Kem chống nắng M.O.I với chỉ số chống nắng SPF 50+ PA ++++ giúp bảo vệ da toàn diện

Kem chống nắng M.O.I với chỉ số chống nắng cao SPF 50+ PA ++++ có khả năng chống được các tia gây hại UVA, UVB lên đến 98%, giúp bảo vệ làn da tối ưu hơn. Điểm cộng của dòng kem chống nắng này là kết cấu dạng sữa dễ tán, không bết dính, không vón cục và có độ nâng tone tự nhiên giúp cải thiện rõ rệt làn da không đều màu. có thể dùng như một lớp kem lót. Vì được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên, an toàn nên sản phẩm phù hợp với mọi làn da kể cả làn da nhạy cảm nhất.

Qua bài viết “Chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì?” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 chỉ số thường gặp trong kem chống nắng và lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da của mình. Chúc nàng luôn xinh đẹp và rạng rỡ hơn nhé. Đừng quên theo dõi Myphammoi.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn.


>>> Tia UV là gì? Có ở đâu? Tác hại của tia UV?

>>> Kem chống nắng vật lý là gì?

>>> Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học tốt hơn?

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

GỌI NGAY